Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

🌟 Khóa huấn luyện sinh viên ECOViP: Khóa huấn luyện phát triển và sáng tạo trong Khởi nghiệp và Du lịch Sinh thái 2024 ("Ala Eh, DI'NE! Developing Innovation in eNtrepreneurship & Ecotourism," - 2024 ECOViP BootCamp) tại Đại học Lyceum Philippines (LPU-B) tại thành phố Batangas, Philippines đã kết thúc với một hành trình đầy ấn tượng và ý nghĩa dành cho các sinh viên tham gia. Từ ngày 22/7/2024 đến 28/7/2024, đoàn sinh viên Khoa Khoa học và Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Cần Thơ đã có cơ hội không chỉ được cung cấp kiến thức và kỹ năng mà còn truyền cảm hứng để trở thành những người tiên phong trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Khóa huấn luyện có sự tham gia của 6 trường Đại học: đại diện Việt Nam có 3 trường gồm Đại học Cần Thơ (CTU), Đại học Nha Trang (NTU), Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên (TNU) ; và đại diện Philippines có 3 trường gồm Lyceum of the Philippines University (LPU-B), University of San Carlos (USC), Polytechnic University of the Philippines (PUP). Khóa huấn luyện này nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch sinh thái để hỗ trợ phát triển bền vững tại Việt Nam và Philippines (ECOViP) đã được khởi động từ tháng 7/2023.

Dự án ECOViP có mục tiêu chính là tăng cường năng lực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững ngành du lịch ở Việt Nam và Philippines. Dự án hướng tới việc thúc đẩy sự phát triển của các dự án du lịch sinh thái khởi nghiệp liên ngành sáng tạo của sinh viên thông qua hợp tác với khu vực doanh nghiệp; đồng thời xây dựng lộ trình cải tiến các chương trình đào tạo về du lịch với sự hợp tác của khu vực doanh nghiệp để tăng khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

📚 Các nhóm dự án khởi nghiệp đại diện từ các trường đại học trong khóa huấn luyện Khởi nghiệp Du lịch Sinh thái ECOViP đã tham gia các buổi học lý thuyết chuyên sâu với sự giảng dạy của các giáo sư và chuyên gia. Nội dung tập trung vào việc cung cấp kiến thức về phát triển kế hoạch kinh doanh, bao gồm kỹ năng lãnh đạo và quản lý dự án, tiếp thị và truyền thông, tiếp xúc khách hàng, kiểm tra tính bền vững trong kinh doanh và kiến tạo giá trị trong doanh nghiệp. Các sinh viên có cơ hội trình bày về dự án của nhóm mình, nhận được đánh giá và lời khuyên từ các giáo sư để tiếp tục phát triển kế hoạch kinh doanh và tính toán tính khả thi tài chính cho dự án.

Hình 1.  Chuyên gia của dự án ECOViP

🌍 Bên cạnh việc học lý thuyết và thảo luận trên lớp, các nhóm dự án còn có các buổi tham quan thực tế tại rừng ngập mặn Olo-Olo, rừng ngập mặn Lagadlarin và một số địa điểm khác để thực hiện kiểm tra tính bền vững và đánh giá các địa điểm này trong thực tế du lịch sinh thái trong thành phố Batangas – miền Nam Philippines. Qua đó, các sinh viên hoàn thiện kế hoạch kinh doanh của nhóm, sẵn sàng cho cuộc thi.

🏅Khóa huấn luyện còn tạo điều kiện cho các sinh viên phát triển mạng lưới kết nối với những nhà khởi nghiệp thành công và các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch sinh thái. Những buổi gặp gỡ này không chỉ giúp sinh viên có thêm kiến thức thực tiễn mà còn mở ra cơ hội hợp tác trong tương lai. Các buổi hội thảo và thuyết trình từ các diễn giả khách mời cũng được tổ chức để chia sẻ các câu chuyện thành công, những thách thức và kinh nghiệm quý báu trong ngành du lịch sinh thái. Ngoài ra, khóa huấn luyện còn khuyến khích các nhóm sinh viên tham gia các hoạt động đội nhóm nhằm nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Những hoạt động này không chỉ giúp củng cố kiến thức đã học mà còn phát triển các kỹ năng mềm quan trọng, giúp sinh viên tự tin hơn trong việc triển khai dự án của mình. Kết thúc khóa huấn luyện, các nhóm dự án sẽ tham gia cuộc thi chung kết, nơi họ sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh trước ban giám khảo. Đây là cơ hội để các nhóm chứng tỏ năng lực của mình, nhận được phản hồi trực tiếp và có thể giành được sự hỗ trợ tài chính và tư vấn từ các nhà đầu tư tiềm năng.

🎉 Ngoài giờ học, các sinh viên còn có cơ hội hòa mình vào lễ kỷ niệm 55 năm thành lập thành phố Batangas với một cuộc diễu hành lớn bao gồm các màn biểu diễn văn hóa, trang phục truyền thống và các xe hoa được trang trí đẹp mắt. Đây là một dịp để các sinh viên trải nghiệm và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa địa phương, góp phần nâng cao kiến thức và sự hiểu biết về các phong tục tập quán của người dân nơi đây.

🎉 Một đêm giao lưu văn hóa đầy niềm vui dành cho các sinh viên, đây là cơ hội để khám phá và thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam và Philippines qua trang phục truyền thống, múa hát. Các sinh viên Việt Nam có thể trình diễn những điệu múa dân gian, hát những bài hát truyền thống và giới thiệu trang phục áo dài của Việt Nam. Trong khi đó, sinh viên Philippines cũng có cơ hội giới thiệu những điệu nhảy, bài hát và trang phục truyền thống của đất nước mình. Sự kiện này không chỉ là một dịp để vui chơi mà còn là cơ hội để gắn kết tình bạn quốc tế, làm cho hành trình thêm phần màu sắc và ý nghĩa. Các sinh viên có thể gặp gỡ, trò chuyện và kết bạn với những người bạn mới, trao đổi văn hóa và học hỏi lẫn nhau. Điều này giúp mở rộng tầm nhìn, phát triển kỹ năng giao tiếp liên văn hóa và xây dựng những mối quan hệ lâu dài

🌟 Chương trình đã khép lại với những kỷ niệm đẹp cùng những bài học quý giá về phương pháp du lịch sinh thái bền vững và chiến thuật kinh doanh cho dự án của các nhóm sinh viên. Cảm ơn Đại học Lyceum Philippines (LPU-B) tại Batangas, Philippines và tất cả những người đã tham gia đã tạo nên một hành trình đầy ý nghĩa!

#CTUDHCT #CTUCooperation #XHNV

Hình 2. Sinh viên Đại học Cần Thơ tham gia học tập tại LPU-B về các chuyên đề trong khuôn khổ Chương trình

Hình 3. Sinh viên Đại học Cần Thơ chia sẻ ý tưởng kinh doanh về điểm du lịch sinh thái ở Việt Nam

Hình 4. Các sinh viên Việt Nam- Philippines trong đêm văn hóa