Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Hội Thảo Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính Trong Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Hội Thảo Lấy Ý Kiến Các Bên Liên Quan Về Chương Trình Đào Tạo: Ngành Báo Chí Và Ngành Du Lịch
Hội nghị Viên chức - người lao động NK 2023 - 2024

Dự án “Các giải pháp can thiệp dưới tác động của Biến đổi khí hậu đến các đồng bằng ven biển” (Living Deltas)” được tài trợ bởi nguồn Quỹ Nghiên cứu Thách thức Toàn cầu của Chương trình Nghiên cứu và Sáng tạo Anh Quốc, quản lý bởi Ban Thương mại, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp của Chính phủ Anh - Global Challenge Research Fund (GCRF) – UK Research & Innovation. GCRF Living Deltas Hub cam kết giải quyết những thách thức về hệ thống sinh thái xã hội (Social-Ecological Systems – SES) mà người dân địa phương tại các khu vực Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long và Ganges-Brahmaputra-Meghna (Bangladesh, Ấn Độ) đang phải đối mặt, từ đó nhóm nghiên cứu phát huy năng lực ứng phó và phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương tại các khu vực sông nói trên.

Living Deltas là đối tác nghiên cứu và khoa học đồng bằng hàng đầu với sự tham gia của nhiều nhóm nghiên cứu mạnh trên thế giới, với hơn 22 đối tác đến từ nhiều quốc gia.

Các đối tác nghiên cứu của dự án Living Deltas

(Nguồn: Trang web living Deltas Hub - https://livingdeltas.org)

Trường Đại học Cần Thơ là đối tác nghiên cứu trọng điểm của dự án tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. Dự án Living Deltas tại ĐHCT do TS. Thái Công Dân làm chủ nhiệm đề tài, được triển khai từ năm 2020 – 2024. Với các thành viên nhóm Nghiên cứu đến từ Viện Biến Đổi Khí Hậu và Khoa Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn bao gồm: PGS.Ts. Văn Phạm Đăng Trí, Ths. Phan Kỳ Trung, Ts. Hứa Hồng Hiểu, Ts. Huỳnh Văn Đà, Ths. Châu Mỹ Duyên, Ths. Ngô Thị Thanh Thuý, Ts. Nguyễn Ánh Minh, CN. Nguyễn Lê Mẫn.

Nhóm Nghiên cứu tại Khoa KHXH&NV tập trung nghiên cứu về các điểm tới hạn và giải pháp ứng phó của người dân tại các tỉnh ven biển ĐBSCL. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thu thập số liệu tại 3 tỉnh ven biển là Sóc Trăng, Cà Mau và Kiên Giang từ 12/2020 đến nay.

Vừa qua, từ ngày 9 – 13/09/2023, thành viên nhóm nghiên cứu đã tham dự cuộc họp thường niên của dự án được tổ chức tại Dhaka, BanglaDesh. Chương trình họp thường niên được tổ chức hằng năm vào tháng 9, tại các nước đang thực hiện dự án, với mục tiêu là họp mặt các nhà nghiên cứu, báo cáo tình hình triển khai hoạt động và kết quả nghiên cứu.

Toàn cảnh cuộc họp thường niên tại Dhaka

Toàn thể các nhà nghiên cứu của Dự án Living Deltas tại cuộc họp thường niên

Tại cuộc họp thường niên năm nay, nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại Học Cần Thơ có 2 đại diện tham dự là Ts. Hứa Hồng Hiểu và Ths. Châu Mỹ Duyên. Trong cuộc họp, Ts. Hứa Hồng Hiểu đã có bài trình bày về chủ đề Thực trạng chuỗi tác động trong sinh kế của người dân trước những mối nguy do điều kiện tự nhiên với vùng ven biển”. Bài trình bày được xem là kết quả bước đầu của dự án nghiên cứu tại ĐBSCL.

Ts. Hứa Hồng Hiểu có bài trình bày tại cuộc họp thường niên

Ảnh lưu niệm tại cuộc họp thường niên với các nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam

Ts. Hứa Hồng Hiểu thảo luận phần trình bày với các nhà nghiên cứu quốc tế

 

Bên cạnh đó, trong cuộc họp Ths.Châu Mỹ Duyên cũng đã chia sẻ kết quả sơ bộ về nội dung nghiên cứu điều tra hộ tại 3 tỉnh ven biển là Sóc Trăng, Cà Mau và Kiên Giang với chủ đề về “các điểm tới hạn và giải pháp thích ứng của hộ dân”. Và nhóm ĐHCT cùng các nhóm nghiên cứu khác đã thảo luận về những hoạt động tiếp theo trong 6 tháng còn lại của dự án.

Họp thường niên của Dự án Living Deltas, thật sự là cơ hội quý báu để các nhà nghiên cứu đến từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau có thể cùng nhìn lại và chia sẻ những kết quả nghiên cứu của mình. Đây là cơ hội để học hỏi và cập nhật thêm nhiều kiến thức, phương pháp hay trong nghiên cứu. Quan trọng hơn, đây là cơ hội để kết nối và cùng mở rộng mối quan hệ nghiên cứu, hợp tác với đối tác trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Châu Mỹ Duyên.

Tuyển sinh

----------------------------------------------------

---

 

--------------------------------------------------

 

--------------------------------------------------------

 

L
N

 

 

Số lượt truy cập

2239476
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
182
5954
7517
2239476

kênh việc làm tham khảo:

việc làm an giang -- việc làm phú quốc