.

Trong khuôn khổ Chương trình học giả Fulbright, Giá sư Alisa Freedman Diane của trường đại học Oregon, Hoa Kỳ đã có những buổi làm việc với Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn từ ngày 15/5/2023 – 17/5/2023 tại Hội trường tòa nhà Công nghệ cao, Trường Đại học Cần Thơ:

• Ngày 15/5/2024: Trình bày thuyết trình với chủ đề “Cách viết và xuất bản bài báo học thuật trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn trên các tạp chí Hoa Kỳ”. Giáo sư đã chia sẻ một số kinh nghiệm về cách thức viết bài báo khoa học và lựa chọn tạp chí để đăng bài. Giáo sư nhấn mạnh cần tìm hiểu về phong cách của tạp chí để lựa chọn chủ đề và cách thức viết bài báo cho phù hợp để dễ được chấp nhận đăng bài.
  • Ngày 16/5/2024: Chủ đề: “Cách viết hồ sơ xin tài trợ dự án trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn”. Giáo sư giới thiệu các thông tin về học bổng và tài trợ, cách thức để tìm kiếm và viết hồ sơ để xin học bổng, tài trợ. Lời khuyên được đưa ra là nên kiên trì đến cùng và nỗ lực hết mình, lựa chọn chủ đề và lĩnh vực phù hợp với đơn vị tài trợ.
  • Ngày 17/5/2024: Chủ đề: “Du học Hoa Kỳ, những điểm cần lưu ý”: hướng dẫn cách thức tìm kiếm thông tin, cách thức nộp hồ sơ du học ở một số trường đại học ở Mỹ. Bằng những kinh nghiệm của bản thân, Giáo sư đã tận tình chia sẻ những khó khăn du học sinh có thể sẽ đối mặt trong hành trình du học cũng như các biện pháp giải quyết. Giáo sư đưa ra lời khuyên cần phải chuẩn bị thật kỹ, tìm hiểu nhiều thông tin nhất có thể và hãy trong tâm thế mở lòng với thế giới để có thể biết nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn với cái mới. Đó cũng là cách để đi đến thành công lâu dài.

Các buổi thảo luận đã thu hút sự quan tâm của hơn 100 giảng viên, học viên và sinh viên của Khoa KHXH & NV và các đơn vị khác trong Trường Đại học Cần Thơ. Nhiều câu hỏi, vấn đề được đặt ra và thảo luận sôi nổi.

Qua các buổi thảo luận, diễn giả và đại biểu tham dự đã chia sẻ được những thông tin bổ ích trong định hướng nghiên cứu chuyên ngành khoa học xã hội và học tập tại Hoa Kỳ cũng như tạo cơ hội hợp tác giữa Giáo sư và khoa KHXH & NV, Trường Đại học Cần Thơ trong tương lai.

Alisa Freedman là Giáo sư Văn học, Nghiên cứu Văn hóa và Giới tính Nhật Bản tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ. Bà đã xuất bản 7 cuốn sách, bao gồm Tokyo trong bối cảnh chuyển đổi: Văn hóa Nhật Bản trên đường sắt và đường bộ, Nhật Bản trên truyền hình Mỹ, Giới thiệu văn hóa đại chúng Nhật Bản và Phụ nữ trong nghiên cứu Nhật Bản: Hồi ức của một thế hệ tiên phong. Ngoài ra, bà đã xuất bản hơn 45 bài báo cho các ấn phẩm học thuật và quan tâm chung, 25 bản dịch văn học và 3 hướng dẫn xuất bản. Bà từng là Tổng biên tập Tạp chí Phụ nữ Mỹ-Nhật (2016–2022), giảng viên của Đại học Oregon và đã nhận được giải thưởng quốc gia cho công việc cố vấn của mình.

Một số hình ảnh hoạt động:

Ảnh đại biểu tham dự

Trao đổi, thảo luận với các giảng viên

Thảo luận, trao đổi với giảng viên và sinh viên

Tin, Ảnh: Khoa KHXH & NV