Nhằm tìm hiểu về văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 28/11/2017, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long trong quá trình hội nhập và phát triển”. Tham dự Hội thảo có GS. Suppakorn, Trường Đại học Chualalongkorn, Thái Lan; PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT; đại diện khoa, phòng ban và trung tâm Trường; đại diện các Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, cùng một số trường đại học.

Hội thảo diễn ra tại Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐHCT

Hội thảo đã nhận được 72 bản đăng ký tóm tắt báo cáo tham luận và 44 bài báo cáo toàn văn từ các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên ở nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức khoa học trên khắp cả nước. Hội đồng thẩm định đã tuyển chọn và chấp nhận 32 báo cáo đăng kỷ yếu Hội thảo. Các báo cáo tập trung vào chủ đề của Hội thảo dưới các góc độ như: lịch sử, văn hóa, văn học nghệ thuật, tôn giáo tín ngưỡng, hoạt động kinh tế, cư trú, đời sống xã hội và du lịch sông nước…

Văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long là một chủ đề lớn với nhiều khía cạnh khoa học rất đa dạng, cần được tiếp tục quan tâm nghiên cứu. Hội thảo sẽ là sự mở đầu cho các công trình nghiên cứu sâu hơn và có tính hệ thống hơn về văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, văn hóa sông nước Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Nhất là bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa sông nước dưới tác động của biến đổi khí hậu, của cuộc cách mạng công nghiệp và quá trình hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu hiện nay.

TS. Thái Công Dân, Trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐHCT đại diện Ban tổ chức phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Hà Thanh Toàn chia sẻ Đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng là một xứ sở sông nước với mạng lưới sông ngòi kênh rạch chằng chịt và các hệ sinh thái ngập nước, các vùng cửa sông và “mùa nước nổi” rất đặc sắc mà không nơi nào có được. Môi trường sông nước là cơ sở để hình thành nền văn hóa sông nước giàu bản sắc ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đây chính là di sản quý báu cần được bảo tồn và phát huy. Với vai trò là trung tâm đào tạo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nhân văn, hiện nay, Trường ĐHCT đang vận động xây dựng Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đồng bằng sông Cửu Long với sự giúp đỡ của các viện, trường, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước.

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT chia sẻ rất hoan nghênh Hội thảo khoa học với chủ đề “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long trong quá trình hội nhập và phát triển” do Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐHCT phối hợp với cơ quan đơn vị khoa học trong toàn quốc và Trường Trường Đại học Chualalongkorn, Thái Lan tổ chức

GS. Suppakorn, Trường Đại học Chualalongkorn, Thái Lan phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT tặng hoa cho GS. Suppakorn, Trường Đại học Chualalongkorn, Thái Lan

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo