Sáng ngày 26/01/2024, tại Nhà Điều Hành Trường Đại học Cần Thơ, Khoa KHXH &NV đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia về lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn lần thứ I. Hội thảo đã nhận được 155 tham luận của các tác giả đến từ hơn 40 đơn vị trong cả nước. Qua quá trình phản biện và biên tập nghiêm túc, cẩn trọng, Ban tổ chức hội thảo đã phát hành 2 quyển kỷ yếu với 116 tham luận được chọn xuất bản.

Diễn đàn đã quy tụ được nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, người học thuộc các ngành trong lĩnh vực Khoa học Xã hội & Nhân văn ở nhiều nơi về gặp gỡ, thảo luận và báo cáo tham luận. Về phía Trường Đại học Cần Thơ có GS.TS Trần Ngọc Hải  - Phó Hiệu trưởng nhà trường đến dự và phát biểu. Bên cạnh đó là đại diện khoa, viện, trường và các phòng, ban chuyên môn trong Trường Đại học Cần Thơ. Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm và đưa tin của các cơ quan báo đài trong vùng.

Hội thảo đã diễn ra với một phiên khai mạc toàn thể và 03 phiên tiểu ban chuyên môn. Các bài viết tập trung ở các chủ đề chính: Văn hóa, ngôn ngữ và vấn đề khai thác phục vụ phát triển kinh tế xã hội, Du lịch và các vấn đề xã hội nhân văn, Văn học – từ những góc nhìn, Giảng dạy KHXH&NV trong tiến trình đổi mới. Ngoài ra còn một số vấn đề gợi mở như: Một số vấn đề xã hội gắn với thực tiễn ĐBSCL; Con người và sự thay đổi trong thời đại công nghệ 4.0; Hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình; Các vấn đề xã hội, nhân văn trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Với mỗi chủ đề lớn, Ban tổ chức và Hội đồng chuyên môn đã chọn 3 tham luận, tổng cộng có 12 tham luận báo cáo trực tiếp tại hội thảo. Sau mỗi phiên báo cáo, nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi của đại biểu tham dự đã giúp mở rộng, củng cố vấn đề. Từ đó, hội thảo ghi nhận được nhiều nghiên cứu, đề xuất có giá trị thực tiễn cao, có tác dụng kết nối và làm nền tảng cho nhiều cải tiến xã hội.

Ngoài trọng tâm báo cáo khoa học, hội thảo còn có phần trao học bổng Lê Đình Kỵ - Quỹ học bổng do GS.NGND Lê Đình Kỵ sáng lập với tâm nguyện tiếp sức thế hệ trẻ trên con đường nghiên cứu lý luận phê bình văn học. Quỹ học bổng được trao cho Khoa Sư Phạm và Khoa KHXH&NV.

Phần ký kết hợp tác giữa Khoa KHXH&NV với các đối tác chiến lược cũng là điểm nhấn quan trọng trong chương trình hội thảo.

• Ký kết thỏa thuận giữa Công Ty CP Du Lịch Và Thương Mại Mặt Trời Việt và Bộ môn Lịch sử - Địa lý – Du lịch của Khoa KHXH&NV nhằm quảng bá thương hiệu, tuyển dụng, hỗ trợ công tác sinh viên, đào tạo nguồn ứng viên trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, giới thiệu cơ hội việc làm, cơ hội thực tập, kiến tập hoặc thực tế của doanh nghiệp.
  • Ký kết thỏa thuận hợp giữa Liên Chi Hội Thư Viện các Trường Đại học Phía Nam và Bộ Môn Thông Tin Thư Viện của Khoa KHXH&NV nhằm đào tạo nâng cao nguồn nhân lực chuyên môn, tham quan, thực tập chuyên môn và làm đề tài tốt nghiệp tại các thư viện đại học trong chi hội.

Khép lại Hội thảo khoa học Quốc gia sáng nay, lĩnh vực KHXH&NV càng minh chứng được tầm quan trọng của mình trong sự phát triển của xã hội, giữ vai trò nền tảng và kết nối, đóng góp trực tiếp vào việc tạo ra các giá trị cho xã hội./.