Dự án ENHANCE (“STRENGTHENING NATIONAL RESEARCH AND INNOVATION CAPACITIES IN VIETNAM” - NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐỔI MỚI TOÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM) được triển khai từ tháng 04 năm 2016 và sẽ kết thúc vào tháng 10 năm 2018. Dự án này được  tài trợ bởi Erasmus + Programme of the European Union. Tham gia dự án gồm có Trường ĐH Alicante (UA), Tây Ban Nha; ĐH Glasgow Caledonian (GCU), Scotland; và ĐH Kỹ thuật Slovakia (STUBA) cùng với 6 Trường thành viên của Việt Nam (VIET Partners) : Đại học KHXH&NV Hà Nội (VNUHN-USSH), Đại học Thái Nguyên (TNU), Đại học Nông –Lâm Huế (HUAF), Đại học KHXH&NV TP.HCM (VNU HCM-USSH), Đại học An Giang (AGU) và Đại học Cần Thơ (CTU). Trong đó, Khoa KHXH&NV, Trường Đại học Cần Thơ tham gia như đối tác chính.

Cùng với các Trường thành viên Việt nam (VIET Partners), Khoa KHXH&NV,  Trường ĐHCT với 3 thành viên chính đều tham gia các buổi tập huấn (training), hội thảo (workshop/conference), diễn đàn (round table talks), tập huấn ONLINE gắn với chủ đề của dự án: Công ty trong trường học/Khởi nghiệp (Spin-off/Start-up), Thương mại hoá sản phẩm (Commercialization), Chuyển giao tri thức và công nghệ (Knowledge Technology Transfer), Liên kết trường học và doanh nghiệp (University-Industry Collaboration), Sở hữu trí tuệ, Quỹ tài trợ (IP, Funding Project Process), Học tập theo công việc, Cải tiến xã hội và Đánh giá NCKH (Work-based learning, Social innovation and Research Evaluation); các vấn đề liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học (Research – R) và Cải tiến (Innovation - I). Tiếp theo đó là các hoạt động triển khai (replication/dissemination) nội dung dự án qua các buội tập huấn trực tiếp (face-to-face) và ONLINE cho khoảng 600 các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp, sinh viên Đại học và học viên Cao học, Nghiên cứu sinh…. trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ ngày 19-21/09/2018, tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, dự án ENHANCE tổ chức Hội nghị Kết thúc dự án sau 3 năm hoạt động. Trường ĐH Cần Thơ gồm 4 đại biểu tham gia Hội nghị này là: GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu Trưởng (báo cáo viên đề dẫn - keynote speaker), TS. Lê Văn Lâm, Trưởng Phòng HTQT, TS. Thái Công Khoa, Trưởng Khoa KHXH&NV (báo cáo viên_thành viên ENHANC) và ThS. Lý Thành Lũy, giảng viên BM Quản trị Thông tin-Thư viện, Khoa KHXH&NV.

Hình 1. Diễn văn khai mạc, TS. Manuel Palomar, Hiệu trưởng Alicante University, Tây Ban Nha

Đại biểu  tham gia hội nghị  này có dịp lắng nghe các tham luận từ các trường thành viên Châu Âu về:

1. Đánh giá Hệ thống Giáo dục ĐH và Nghiên cứu KH, GS.TS. Julius Soltesz (STU, Slovakia)
  2. Phương pháp tác động nhà khoa học, GS.TS. Andrej Bartox, (STU, Slovakia)
  3. Phương pháp thiết lập “Văn hóa _Culture” Nghiên cứu & Cải tiến trong trường học, GS.TS. Jim Woodburn (GCU, Scotland, UK)
  4. Tham gia Hệ sinh thái R&I, Giám đốc R&I (GCU, Scotland, UK)

Hình 2. Quang cảnh Hội nghị kết thúc dự án ENHANCE

Đại biểu  cũng có dịp lắng nghe các tham luận từ các  trường thành viên Việt Nam  (VIET Partners)  và khách mời danh dự với các báo cáo:

1. Chuyển giao Công nghệ: Cơ hội và Thách thức (ĐH Thái Nguyên)
  2. Nghiên cứu & Cải tiến qua HT Quốc tế (ĐH Cần Thơ)
  3. Quốc tế hóa R&I (ĐH KHXH&NV Hà nội)
  4. Diễn đàn “Tương lai R&I tại Việt nam” (Ông Hoàng Văn Tuyên, Bộ KH&CN, Việt Nam, Ông Trần Văn Liêng, CEO, Tập đoàn Vietnam Cacao, Ông David Ngo, Saigon Silicon City, Việt Nam)