Ngày 01/11/2020, Câu lạc bộ Ngữ Văn và Bộ môn Ngữ Văn đã phối hợp với tập thể lớp Văn học khóa 45 tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên khóa 46 và tọa đàm Truyền thông và báo chí hiện đại.

Chương trình nhằm hân hoan chào đón một thế hệ mới vào ngôi nhà chung Văn học của Đại học Cần Thơ, hòa nhập cùng các anh chị đi trước, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của ngành Văn học; đồng thời, nhằm tăng cường khối đoàn kết cũng như để trao đổi về phương pháp học tập, ước mơ nghề nghiệp tương lai và trang bị kĩ năng sinh hoạt trong môi trường Đại học.

Bên cạnh đó, chương trình còn mang lại những kiến thức mới, kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực truyền thông và báo chí hiện đại, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất phim điện ảnh tài liệu cũng như xu hướng phát triển của truyền thông và báo chí hiện đại cho sinh viên ngành Văn học. Ngoài ra, hoạt động còn hướng tới tạo sự kết nối giữa Bộ môn Ngữ Văn với Trại sáng tác Varan Việt Nam và Trung tâm ngoại ngữ New Windows.

Toàn cảnh chương trình

Đến tham dự chương trình có Ban chủ nhiệm, Chi ủy cùng các Thầy Cô Bộ môn Ngữ Văn, ThS. Đạo diễn Trần Phương Thảo – Giảng viên của Varan Việt Nam,  Chị Nguyễn Thị Yến Trinh - Giám đốc công ty Truyền thông đa phương tiện Tree Hồ Chí Minh, Nhà báo Lê Đình Tuyển, phóng viên báo Thanh niên, chị Châu Thị Mận - Giám đốc chi nhánh tiếng Hoa và tiếng Hàn của Trung tâm ngoại ngữ New Windows, chị Phạm Thị Thắm - Quản lý chi nhánh tiếng Hàn của Trung tâm ngoại ngữ New Windows cùng sự góp mặt của hơn 200 sinh viên các khóa 43, 44, 45 và 46 của Bộ môn Ngữ Văn.

TS. Bùi Thanh Thảo – Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Khoa, Trưởng Bộ môn Ngữ Văn phát biểu chào mừng tân sinh viên

Nhằm tuyên dương gương mặt xuất sắc đã có kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh của ngành, đồng thời động viên, khuyến khích và giúp đỡ những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, những sinh viên có nhiều đóng góp cho hoạt động của Bộ môn, của ngành Văn học, tập thể giảng viên Bộ môn Ngữ Văn đã tổ chức vận động gây quỹ học bổng và trao những phần quà đến các em.

 Trao quà tuyên dương cho tân thủ khoa khóa 46 – Sinh viên Trần Lê Anh Thy

ThS. Tạ Đức Tú, Phó Trưởng Bộ môn trao học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao quà cho sinh viên có những đóng góp tích cực cho hoạt động của Bộ môn, của ngành Văn học

 

Đại diện tập thể Văn học khóa 45 trao quà cho tập thể Văn học khóa 46

Đặc biệt, chương trình tọa đàm với chủ đề Truyền thông và báo chí hiện đại đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và sôi nổi của giảng viên và sinh viên tham dự. Trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Cần Thơ với trại sáng tác Varan Việt Nam, Bộ môn Ngữ Văn đã kết nối và thực hiện chương trình tọa đàm nhằm cung cấp những tri thức mới, giới thiệu, chia sẻ những vấn đề về truyền thông và báo chí đa phượng tiện, về kinh nghiệm làm báo, đặc biệt là giới thiệu thể loại phim ngắn tài liệu với những đặc điểm mới lạ và thú vị. Nội dung chia sẻ kết hợp sinh động kinh nghiệm cá nhân và những tình huống, vấn đề thực tế đã tạo sự thích thú cho sinh viên. Hoạt động trao đổi, thảo luận với các diễn giả diễn ra sôi nổi và rất bổ ích, giúp sinh viên định hình và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình, ý thức về việc sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả, những việc cần chuẩn bị ngay từ đầu làm hành trang nghề nghiệp, kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông…

Nhà báo Lê Đình Tuyển, phóng viên báo Thanh niên chia sẻ kinh nghiệm làm báo từ những khó khăn

đến những kỹ năng cần thiết và quan trọng

Chị Nguyễn Thị Yến Trinh, Giám đốc công ty Truyền thông đa phương tiện Tree Hồ Chí Minh

chia sẻ những vấn đề từ báo chí truyền thống đến truyền thông hiện đại

 Sinh viên đặt câu hỏi thảo luận với diễn giả chương trình

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, chương trình cũng khuyến khích sinh viên tích cực nâng cao trình độ ngoại ngữ để chuẩn bị cho cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa. Tham gia chương trình, Trung tâm ngoại ngữ New Windows đã giới thiệu những lợi ích của việc học ngoại ngữ và tài trợ 05 suất học bổng toàn phần trong 1 năm cho sinh viên Bộ môn Ngữ Văn khi đăng ký tham gia học tại Trung tâm.

Chị Châu Thị Mận - Giám đốc chi nhánh tiếng Hoa và tiếng Hàn của Trung tâm ngoại ngữ New Windows

trao học bổng tượng trưng cho Bộ môn Ngữ Văn

Một số hoạt động khác:

Sinh viên Trần Lê Minh Thy đại diện tân sinh viên K46 phát biểu cảm nghĩ

Tặng hoa thay lời cám ơn cho các diễn giả, khách mời và đại diện nhà tài trợ tham gia chương trình

Trung tâm Ngoại ngữ giao lưu với sinh viên với những câu hỏi vui nhộn

 MC chương trình – Sinh viên Bộ môn Ngữ Văn

Tiết mục dân vũ của tập thể sinh viên Bộ môn Ngữ Văn

  

Các tiết mục văn nghệ của tân sinh viên K46

Sinh viên tham dự chương trình với không khí vui tươi, phấn khởi

Toàn cảnh chương trình

Chụp ảnh lưu niệm

Tin: Bộ môn Ngữ Văn 

Ảnh: Hoàn Hảo