Trong không khí hân hoan chào đón năm học mới, đặc biệt là thể hiện sự quan tâm của các Thầy Cô cũng như tạo sự gắn kết giữa các khóa sinh viên của ngành Văn học, Câu lạc bộ (CLB) Ngữ Văn - Bộ môn Ngữ Văn, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH & NV) đã tổ chức chương trình chào đón Tân sinh viên Văn học K44 với chủ đề Chào đón tân sinh viên K44: Sinh viên ngành Văn học với định hướng nghề nghiệp khi ra trường vào lúc 18h30 ngày 06-10-2018, tại Hội trường 107/C1, Khu II, Đại học Cần Thơ.

         Chương trình đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo Thầy Cô và sinh viên bộ môn Ngữ văn: TS. Bùi Thanh Thảo, Phó trưởng Khoa KHXH&NV, Bí thư Chi bộ, Trưởng Bộ môn Ngữ Văn, ThS Tạ Đức Tú - Phó Trưởng Bộ môn, ThS Trần Văn Thịnh - Chủ tịch Công đoàn Khoa KHXH & NV, giảng viên Bộ môn, TS Lê Văn Phương - giảng viên bộ môn, ThS Đỗ Thị Xuân Quyên - Chủ nhiệm CLB Ngữ Văn, ThS Trần Vũ Thị Giang Lam, ThS Lê Thị Nhiên, ThS Nguyễn Thị Kiều Oanh  đồng là giảng viên bộ môn.  Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của hai vị khách mời là cựu sinh viên của ngành Ngữ Văn: anh Lê Đình Tuyển - cựu sinh viên ngành Ngữ Văn Khóa 28, phóng viên báo Thanh niên; anh Nguyễn Khôi Nguyên, cựu sinh viên ngành Ngữ Văn Khóa 33, phóng viên Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. Cần Thơ. Đồng thời, chương trình đã thu hút gần 250 sinh viên (SV) ngành Văn học tham dự với gần 150 tân SV K44.  

      Chương trình chào đón Tân sinh viên là hoạt động mang tính truyền thống thường niên của Bộ môn Ngữ Văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, chia sẻ giữa các Thầy Cô và sinh viên Bộ môn. Đó là cơ hội để các tân sinh viên hiểu rõ hơn về môi trường, cách thức học tập mới với những chia sẻ, chỉ dẫn tận tình và tâm huyết của Thầy Cô và các anh chị sinh viên các khóa trước.

TS Bùi Thanh Thảo phát biểu chào mừng Tân sinh viên khóa 44

 

SV Trần Hoàng Tính, đại diện SV Khóa 43 phát biểu chào mừng tân SV K44. Ảnh: Hồng Ngọc

Tân SV Lê Thị Huyền Trang, Thủ khoa ngành Văn học K44, đại diện các Tân SV  K44 chia sẻ cảm nghĩ khi bước chân vào mái trường ĐH Cần Thơ

Ảnh: Hồng Ngọc

           Sau những lời phát biểu khai mạc và chào mừng, chương trình tiến hành trao các suất học bổng và các phần quà hỗ trợ do các cá nhân, tập thể và đơn vị tài trợ. Trong đó, các em sinh viên đã nhận được 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng do Thầy Lê Văn Phương, giảng viên Bộ môn Ngữ văn cùng với bạn bè và cựu sinh viên hỗ trợ các em SV vượt khó học giỏi; Trung tâm Kinh doanh VNPT - Cần Thơ đã gửi tặng 11 phần quà đến 11 tân SV K44; anh Phan Thế Nguyễn, cựu SV K40 cũng đã trao 02 phần quà đến 2 tân SV.

TS Bùi Thanh Thảo và TS Lê Văn Phương trao các suất học bổng cho sinh viên vượt khó học giỏi. Ảnh: Mỹ Hảo

ThS Tạ Đức Tú và ThS Đỗ Thị Xuân Quyên trao các phần quà của VNPT Cần Thơ cho các tân SV.  Ảnh: Mỹ Hảo

          Đồng thời, nhân dịp này, CLB Ngữ Văn đã ra mắt Ban Chủ Nhiệm mới gồm 07 thành viên. Cô Đỗ Thị Xuân Quyên, giảng viên Bộ môn Ngữ văn làm Chủ nhiệm CLB.

07 thành viên của BCN  CLB Ngữ Văn

         Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là hoạt động giao lưu, chia sẻ về kinh nghiệm học tập cũng như định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Với sự chủ trì của TS Bùi Thanh Thảo cùng 02 vị khách mời, phần giao lưu đã thu hút sự quan tâm của sinh viên tất cả các khóa. Tại buổi giao lưu, hai cựu SV đã giải đáp những câu hỏi của SV về những công việc có liên quan đến nghề báo, việc tuyển dụng của tòa soạn, đài truyền hình và những khó khăn khi đi làm… Nói về khó khăn lớn nhất trong nghề, hai vị khách mời thống nhất nhận định việc học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như một số kỹ năng khác (học ngoại ngữ, kế hoạch định hướng tương lai, quản lý thời gian…) khi học đại học sẽ tạo nền tảng vững chắc để SV có đủ bản lĩnh và năng lực để làm việc sau này.

       Bên cạnh đó, TS. Bùi Thanh Thảo còn gửi đến tân SV K44 những lời khuyên sâu sắc và chân thành: sinh viên nên làm quen và thay đổi phương pháp học tập phù hợp với yêu cầu ở môi trường đại học; bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng trong phong trào Đoàn, Hội, SV cần học tập các kỹ năng khác ngoài kiến thức chuyên môn (chẳng hạn như kiến thức xã hội…) để có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và thành công sau này.

       Với những sự chia sẻ tận tình và tâm huyết, buổi giao lưu đã nhận được nhiều câu hỏi của các bạn SV về những ước mơ nghề nghiệp khi ra trường, tình hình, cách thức tuyển dụng của các cơ quan báo chí, những khó khăn nảy sinh trong công việc, những kinh nghiệm học tập và thực tiễn… Những vấn đề giải đáp được nhìn nhận ở nhiều góc độ giúp sinh viên có được cái nhìn khái quát và hiểu rõ hơn đề định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Qua buổi giao lưu, sinh viên nhận thấy được sự quan tâm, gắn kết hơn nữa với Thầy Cô, bạn bè, đồng thời, cũng có nhận thức và định hướng nhất định cho sự nghiệp tương lai của mình. Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa, thiết thực mà CLB Ngữ Văn đang hướng đến và sẽ duy trì trong tương lai.

 

Anh Lê Đình Tuyển (bìa phải), anh Nguyễn Khôi Nguyên cùng Cô Bùi Thanh Thảo trả lời những câu hỏi về định hướng nghề nghiệp của SV

 

Các bạn SV đặt câu hỏi trong buổi giao lưu chia sẻ kế hoạch thực hiện ước mơ nghề nghiệp. Ảnh: Mỹ Hảo

Ban Chủ nhiệm Bộ môn Ngữ văn tặng hoa Thầy Cô và các cựu SV tham gia chương trình buổi sinh hoạt. Ảnh: Mỹ Hảo

                                                    

XUÂN QUYÊN - HỒNG NGỌC