Từ ngày 16 – 19 /11/ 2019, Đoàn giảng viên và học viên cao học Bộ môn nhạc cụ truyền thống dân tộc Thái Lan, thuộc Khoa Nghệ thuật – Biểu diễn, Trường Đại học Chulalongkorn (CHULA), Thái Lan gồm 12 thành viên, dẫn đoàn là PGS.TS. Pattara Komkam, đã tham gia biểu diễn và giao lưu nghệ thuật tại Trường Đại học Cần Thơ (CTU), Việt Nam.

Hình 1. Các thành viên Đoàn nghệ thuật của Trường CHULA, Thái Lan

Trong 02 đêm công diễn cuộc thi “Tiếng hát, tài năng, nghệ thuật năm 2019” của Trường Đại học Cần Thơ (16-17/11/2019), qua các nhạc cụ truyền thống dân tộc Thái Lan: Ranak ek, Mộc Cầm, Sáo, Bộ gõ, trống, đoàn đã biểu diễn các tiết mục ca ngợi đất nước, tình yêu, con người, thiên nhiên,… của đất nước Thái Lan được mệnh danh là “Đất nước của nụ cười” (Land of Smiles):

1. Homrong MahaChulalongkorn (MahaChulalongkorn Overture)
  2. A RanatEk Solo Piece:Lao Pan (The Peacock Dance)
  3. A Jakhae Solo Piece: Lom Pad Chai Khao (Wind on the Hill)
  4. Nok Kamin (Oriole Bird)
  5. Tao Kin Pukboong (Turtle Eats Morning Glory)
  6. Khaek Lopburi
  7. Rumwong (Thai Social Dance)

Hình 2. Poster về Chương trình biểu diễn âm nhạc cố truyền Thái

Nhân dịp này, Đoàn còn giao lưu văn nghê với giảng viên, sinh viên và đội văn nghệ của Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) vào chiều ngày 17/11/2019. Trong buổi giao lưu, Đoàn nghệ thuật Trường CHULA biểu diễn các nhạc cụ truyền thống dân tộc của Thái Lan và chỉ cách thổ sáo căn bản dựa trên các nốt bài hát dân ca Thái “Chang” (Con voi) cho giảng viên và sinh viên.

Hình 3. Đoàn nghệ thuật CHULA biểu diễn và chỉ dẫn thổi sáo trúc

Đội văn nghệ của Khoa KHXH & NV biểu diễn tiết mục đàn bầu qua bài hát “Se chỉ luồn kim”, Vọng cổ “Dạ cổ hoài lang” và tiết mục sáo trúc với bài hát “Hello Việt Nam”. Đồng thời, sinh viên Thái Duy (Chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch) đã giới thiệu và chỉ dẫn cho đoàn CHULA tìm hiểu về nghệ thuật đàn bầu.

Hình 4. Sinh viên KKHXH&NV biểu diễn và chỉ dẫn nghệ thuật đàn bầu

Trong thời gian lưu diễn ở CTU, Đoàn nghệ thuật CHULA cũng tham gia nhiều hoạt động giao lưu và tìm hiểu văn hóa du lịch tại TP. Cần Thơ. Dưới đây là các hoạt động của đoàn tại CTU và Tp.Cần Thơ.

Hình 5. Đoàn tham quan Khoa KHXH & NV

Hình 6. Đoàn tham quan Bảo tàng thành phố Cần Thơ

Hình 7. Đoàn tham quan một số điểm du lịch tại thành phố Cần Thơ

Hình 8. Tặng quà và chụp hình lưu niệm tại khu II, CTU