Báo cáo chuyên đề: “Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình cho sinh viên ngành xã hội học”

admin

Thu, 24/03/2016 05:00:00 am

Cùng với các kiến thức chuyên ngành, trong quá trình học tập tại trường đại học sinh viên cần được trang bị những kỹ năng mềm, mà giao tiếp và thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng. Đặc biệt, kỹ năng này không thể thiếu được đối với những ngành học mà sau khi ra trường, sinh viên sẽ làm việc trong môi trường nhóm cộng đồng, trong đó có ngành Xã hội học. Thật vậy, theo số liệu thống kê của Viện Khoa học (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội 2014), “hiện có tới 83% sinh viên tốt nghiệp được đánh giá là thiếu kỹ năng mềm, 37% không tìm được việc làm phù hợp vì nhiều nguyên nhân – trong đó do thiếu yếu tố kỹ năng là chủ yếu; và cứ 2.000 hồ sơ xin việc được nộp vào các doanh nghiệp thì chỉ có 40 hồ sơ đạt yêu cầu”.

 

Nhận thấy tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của những kỹ năng mềm cho sinh viên, ngày 16/3/2016, Bộ môn Xã hội học đã tổ chức buổi báo cáo “Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình” cho sinh viên ngành Xã hội học. Buổi báo cáo nhằm mục đích nhấn mạnh đến những lỗi và khó khăn thường gặp trong quá trình giao tiếp và thuyết trình, từ đó chia sẻ những kỹ năng cần thiết để ứng xử và cải thiện để có buổi giao tiếp và thuyết trình hiệu quả. Đây sẽ là hành trang cần thiết cho sinh viên trong suốt quá trình học tập tại trường cũng như hỗ trợ cho quá trình làm việc sau này.

Tại buổi báo cáo, sinh viên cũng đã thảo luận và chia sẽ những ý kiến những khó khăn – được xem là những nguyên nhân dẫn đến “ngại nói”: “Em không tự tin nên em rất ngại phát biếu và trình bày trước đám đông”, một bạn sinh viên chia sẽ. Điều đó cho thấy, sinh viên đang thiếu những kỹ năng diễn đạt ý kiến và trình bày trước mọi người.

 

Buổi báo cáo là nơi các bạn sinh viên chúng ta nhìn lại để từ đó các bạn sẽ trở nên tự tin hơn để cải thiện từng bước kỹ năng nói của mình. Hy vong rằng đây sẽ là tiền đề góp phần vào sự thành công trong giao tiếp và thuyết trình cho các bạn sinh viên sau này.

 

Tin và ảnh: BM XHH