Đón tiếp và giao lưu với Trường Đại học Ochanomizu - Nhật Bản

admin

Fri, 18/09/2015 12:00:00 am

Sáng ngày 10/9/2015, đoàn Đại học Ochanomizu do ông Kenta Aoki (Giảng viên) và bà Chiaki Komada (Trợ lý đào tạo) dẫn đầu đã đến giao lưu với Khoa Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH & NV) và Khoa Công nghệ Thông tin - Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT).

Tiếp và làm việc với đoàn, phía Trường ĐHCT có đại diện của Khoa KHXH & NV (TS. Thái Công Dân - Trưởng Khoa và Ths. Nguyễn Thị Huỳnh Phượng – Phó Bí thư Đoàn Khoa), đại diện của Khoa Công nghệ Thông tin - Truyền thông (TS. Nguyễn Hữu Hoà, Phó Trưởng Khoa). Về phía sinh viên, có 10 sinh viên của Trường Ochanomizu và gần 30 sinh viên của Trường ĐHCT đến tham dự.

Buổi đón tiếp đoàn Đại học Ochanomizu, Nhật Bản diễn ra tại Hội trường Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường ĐHCT

 

Tại buổi giao lưu, hai bên đã giới thiệu, trao đổi và chia sẻ những thông tin về Khoa, các chuyên ngành đào tạo cũng như những thành tựu của hai Trường đạt được trong thời gian gần đây. Tại đây, các sinh viên có điều kiện gặp gỡ, chia sẻ thông tin, kiến thức về các lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, xã hội học, ngữ văn, thông tin thư viện, du lịch,…v.v.

Đại diện hai Trường chia sẻ những thông tin nổi bật về Trường, Khoa và các chuyên ngành đào tạo tại buổi làm việc

 

Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội làm việc theo nhóm, trình bày và trao đổi ý kiến với nhau. Mỗi Trường chia ra ba nhóm sinh viên, mỗi nhóm trình bày về các nội dung: đời sống sinh viên trong khu ký túc xá, đời sống sinh viên bên ngoài Trường, chuyên ngành liên quan và các vấn đề đáng quan tâm trong học tập. Riêng nhóm sinh viên thuộc Bộ môn Lịch sử - Địa lý và Du lịch còn giới thiệu tour du lịch ở Thành phố Cần Thơ (City Tour) với đoàn giáo viên và sinh viên Nhật Bản để giúp họ hiểu nhiều hơn về vùng đất và con người nơi đây. Từ những kết quả làm việc và thảo luận đã giúp sinh viên tìm ra những giải pháp hợp lý để học tập và rèn luyện tốt hơn cũng như định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường.

 

 

Một số hình ảnh về hoạt động của sinh viên hai Trường: trình bày và thảo luận các chủ đề có liên quan

 

Kết thúc buổi giao lưu, hai bên đã gửi tặng quà lưu niệm cho nhau. Sau đó, đoàn giáo viên và sinh viên Nhật Bản được đại diện hai Khoa và các bạn sinh viên Trường ĐHCT đưa đi tham quan trường (Campus Tour).     

 

Đại diện hai Trường trao quà lưu niệm

 

Chụp ảnh lưu niệm giữa hai Trường tại Khoa KHXH & NV

 

Nhìn chung buổi giao lưu đã bước đầu tạo dựng niềm tin và ấn tượng tốt giữa hai phía, từ đó tạo nền tảng cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác sau này giữa hai Trường nói chung và giữa các Khoa của hai Trường nói riêng. Đặc biệt là triển vọng hợp tác về lĩnh vực Khoa học xã hội là rất lớn vì cả hai Trường đều có Khoa KHXH & NV.

Tin và ảnh: Huỳnh Phượng

 

THÔNG TIN KHÁI QUÁT VỀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC OCHANIMUZA (NHẬT BẢN)

Trường được thành lập năm 1875, chương trình giáo dục của Đại học Ochanomizu đã tập trung vào sự phát triển đặc biệt của các nhà lãnh đạo nữ có khả năng làm chủ và phá vỡ vùng đất mới khi tham gia hoạt động trong xã hội.


Đại học Ochanomizu với giáo dục được tập trung vào việc đạt được 3 nguyên tắc cơ bản: kiến thức, tư duy bình luận và sự khoan dung. Tầm quan trọng của phẩm chất cá nhân đã tạo nên sự vững chắc cho việc học tập, nâng cao chuyên ngành, và sử dụng học tập để có cách nhìn thích hợp, trong cả khi thể hiện sự tôn trọng với người khác.


Để giúp sinh viên của trường đạt được những nguyên tắc cơ bản, đại học Ochanomizu đã bắt đầu cải cách giáo dục trong năm 2008. Và đến năm 2011, trường bắt đầu một hệ thống chương trình nhiều khóa học tự chọn, nhằm cơ cấu lại các chương trình giáo dục của trường vững chắt ở cấp bằng cử nhân.Mục đích của chương trình giáo dục của đại học Ochanmizu là đào tạo sinh viên để phát triển rộng khi tiếp cận sự việc, và kiểm tra các sự việc từ nhiều góc độ, trong việc giải quyết các sự việc trong khả năng lĩnh vực chuyên ngành của mình.


Các chương trình đào tạo:
1. Nghệ thuật tự do và nhân văn
- Triết học, Đạo đức, Lịch sử Nghệ thuật.
-  Lịch sử
-  Địa lý
2.  Ngôn ngữ và văn hóa
-  Ngôn ngữ và văn học Nhật bản
-  Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc
-  Ngôn ngữ và Văn hóa Anh
-  Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp
3. Khoa học xã hội và nhân văn
-  Xã hội học
-  Khoa học giáo dục
-  Tâm lý
4. Nghệ thuật biểu diễn
-  Khiêu vũ
-  Âm nhạc
5. Toán học 
6. Vật lý
7.  Hóa học
8.  Sinh học
9.  Thông tin khoa học
10.  Khoa học dinh dưỡng và thực phẩm
11.  Khoa học môi trường – con người
12.  Nghiên cứu con người: Phát triển tâm lý học
13.  Khoa học xã hội và nghiên cứu gia đình


Địa chỉ liên hệ trường:

  • Đại Học Ochanomizu
    Địa chỉ: 1-1 Otsuka 2-chome Bunkyo-kuTokyo[112-8610]