Hội thảo quốc tế về “Tác động của biến đổi khí hậu đến sự di dân”

admin

Tue, 09/06/2015 10:00:00 am

Ngày 03/6/2015, Khoa KHXH & NV - Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tổ chức Hội thảo khởi động dự án về “Tác động của biến đổi khí hậu đến sự di dân”. Đến dự Hội thảo có TS. Thái Công Dân, Trưởng khoa KHXH & NV; TS. Susanne điều phối viên chính thức của dự án MECLEP; TS. Han Entzinger, TS. Peter Scholten chuyên gia tư vấn đến từ trường Đại học Eramus - Hà Lan, Bà Vũ Anh Nga đại diện của Tổ chức IOM (Tổ chức di dân thế giới) ở Việt Nam ; đại diện các Sở ban ngành trên địa bàn Thành phố Cần Thơ gồm: Sở NN & PTNT, Sở LĐTB&XH, Sở TNMT, UBND Quận Ninh Kiều, Quận Bình Thủy, Huyện Phong Điền, Quận Ô Môn, CA Thành phố Cần Thơ và các thành viên tham gia dự án.

Hội thảo về “Tác động của biến đổi khí hậu đến sự di dân” diễn ra tại Hội trường Khoa KHXH & NV-Trường ĐHCT


Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu dự án MECLEP đến lãnh đạo các ban ngành trên địa bàn Thành phố Cần Thơ. Dự án MECLEP được thực hiện ở 6 quốc gia trong đó có Việt Nam nhằm trả lời cho câu hỏi: Di chuyển, di dời và tái định cư có lợi hay đặt ra thách thức cho sự thích ứng với  biến đổi khí hậu và môi trường? Kết quả của dự án sẽ làm căn cứ tham vấn cho hoạch định chiến lược và chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu trong tương lai ở cấp quốc gia, cộng đồng và vùng trên thế giới.

TS. Susanne Melde, Điều phối chính của dự án MECLEP giới thiệu về dự án.


Tại buổi hội thảoÔng Nguyễn Anh Thùy- PGĐ Sở NNPTNT và Ông Kỷ Quang Vinh - Văn Phòng Biến đổi khí hậu TP. Cần Thơ có bài tham luận về “Tình hình biến đổi khí hậu và di dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ”. Hai bài tham luận đưa ra được thực trạng, sự tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống của người dân ở Cần Thơ và giới thiệu khái quát các chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương đối với các trường hợp di dời, di cư, tái định cư trên địa bàn.


Bên cạnh đó các đại biểu đến tham dự, thảo luận và trao đổi thông tin về thực trạng biến đổi khí hậu và tình hình di cư, di dời và tái định cư ở các Quận, Huyện trên địa bàn Thành phố Cần Thơ.  Thông qua đó, dự án thảo luận nhằm xác định thời gian, địa bàn tiến hành khảo sát thực tế và khả năng ứng dụng, dự báo của dự án đến sự phát triển về mặt kinh tế xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Anh Thùy, PGĐ Sở NNPTNT báo cáo chung về Tình hình biến đổi khí hậu và di dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ


TS. Trần Thị Phụng Hà báo cáo chung về việc thực hiện nghiên cứu tại Tp. Cần Thơ


Các đại biểu chụp hình lưu niệm khi kết thúc buổi hội thảo

 

(Tin, ảnh: Khoa KHXH & NV)